Có nhiều cách lưu trữ bitcoin khác nhau, bạn có thể tham khảo 1 vài cách theo hướng dẫn dưới đây nhé.

Cách thức lưu trữ:
Ví online
Ví Coinbase.com
Phần này trình bày cách đăng ký một ví online tại Coinbase bởi vì Coinbase có nhiều ưu điểm hơn so với các loại ví khác: không tốn phí tạo ví/chuyển tiền, lưu trữ được cả hai đồng Bitcoin và Ethereum (hai đồng có vốn hóa thị trường cao nhất hiện nay), cho phép mua/bán, giao dịch nhanh chóng và chưa phát sinh lỗi.

Bước 1: Truy cập trang đăng ký Coinbase và điền họ tên & email, đặt password, đánh dấu chọn đồng ý rồi nhấn nút SIGN UP. Bạn sẽ nhận được yêu cầu xác thực qua email.

Bước 2: Vào hộp thư của bạn, mở email được gửi từ Coinbase rồi nhấn nút Verify Email Address.

Bước 3: Nhấn BTC Wallet (menu trái), nhấn Wallet address (góc phải) để lấy địa chỉ ví Bitcoin của bạn (cái này giống như số tài khoản ngân hàng vậy). Làm tương tự như vậy để lấy địa chỉ ví Ethereum (ETH) của bạn.

Ví blockchain.info
Phần này sẽ hướng dẫn bạn tạo một ví bitcoin trên blockchain.info, một trong những dịch vụ miễn phí tốt hỗ trợ bạn tạo và sử dụng ví Bitcoin, trên nền Web và kể cả mobile app.

Tạo một ví mới

Sao lưu lại chuỗi bí mật để phục hồi ví

Đăng nhập vào ví mới tạo

Xem số dư và nhận bitcoins

Sử dụng / gửi bitcoin vào một ví khác

3. Ví bitcoin Desktop
Nếu bạn đã cài Bitcoin Core thì bạn đã có sẵn ví bitcoin rồi đó. Bên cạnh chức năng truyền tải những giao dịch bitcoin, chương trình này còn có chức năng tạo ví và gửi, nhận bitcoin.

Có rất nhiều những ví trên máy tính khác. Chúng có những chức năng, điểm mạnh yếu riêng. MultiBit chạy trên Windows, Mac OSX và Linux. Hive được viết chuyên cho Mac OS và có nhưng chức năng riêng. Hive cũng có app cho iOS trên app store.

Armory được biết đến về khả năng bảo mật, trong khí DarkWallet lại đề cao tính ẩn danh.

4. Ví bitcoin Mobile
Ví trên máy tính xài rất tốt nhưng nó không mấy hữu dụng khi bạn ra đường và cần sử dụng bitcoin, như trả tiền siêu thị chẳng hạn. Trường hợp này ví trên thiết bị di động lại trở nên rất tiện dụng.

Chúng ta có một số ví cho Android như Bitcoin wallet, Mycelium, Xapo và Blockchain.

Apple ban đầu rất khó và đã gỡ bỏ một số ví nổi tiếng như Coinbase và Blockchain trên app store. Tuy nhiên từ tháng 7 năm 2014, các ví bitcoin lại bắt đầu được phép xuất hiện trên app store.

Ví cứng
Ví cứng là thiết bị chuyên biệt được sản xuất giúp lưu trữ và sử dụng bitcoin. Hiện tại ở Việt Nam tuy đã bắt đầu có mặt, tính bảo mật rất cao nhưng giá thành đắt nên không được phổ biến lắm.

Ví giấy
Lựa chọn phổ biến và kinh tế nhất là in ví điện tử ra giấy. Một số website hỗ trợ chúng ta tạo và in ví bitcoin ra giấy. Thông tin được in gồm có 2 phần. Một phần là địa chỉ công khai của ví (public address), được dùng để cho người khác xem và nhận bitcoin. Phần còn lại bạn là chìa khóa bí mật được dùng để tiêu bitcoin.

Điểm mạnh của ví giấy là chìa khóa bí mật của bạn không được lưu trữ ở bất cứ đâu trên internet, tuyệt đối an toàn từ internet. Nhưng nếu bạn làm mật hoặc ví giấy này rơi vào tay người khác thì bạn sẽ vĩnh viễn mất số bitcoins đang lưu trong ví.

Ví bitcoin có ẩn danh không?
Ai cũng có thể nhìn vào một ví A và biết ví này có bao nhiêu bitcoins, đã gửi bao nhiêu bitcoins cho ví nào và lúc nào. Tuy nhiên, không có bất cứ liên kết nào giữa bạn và ví bitcoins. Nếu bạn không nói ra ví A của bạn, bạn hoàn toàn có thể ẩn danh.